Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1

Bình Thuận thu hút tập đoàn đa quốc gia nhờ tập trung phát triển công nghiệp xanh

Trong xu thế phát triển chung, nhiều địa phương trong cả nước đã và đang hướng đến phát triển nền kinh tế xanh.

Bình Thuận tập trung phát triển công nghiệp xanh để thu hút tập đoàn đa quốc gia - Ảnh 1.

Bình Thuận hội đủ tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo ít ảnh hưởng đến môi trường thuộc loại cao nhất trong cả nước

Trong đó tỉnh Bình Thuận đã có những định hướng và hành động đẩy mạnh phát triển nền kinh tế đi kèm xanh hóa các mảng kinh tế.

Bình Thuận đẩy mạnh phát triển công nghiệp xanh

Thời gian qua, Bình Thuận cũng đã có bước chuyển mạnh mẽ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế hướng tới mô hình tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

Tỉnh đã đạt được một số kết quả bước đầu trong phát triển kinh tế xanh theo hướng tăng tỉ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỉ trọng nông nghiệp trong tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP).

Cùng với đó, công tác lập, phê duyệt quy hoạch chung đô thị, quy hoạch vùng huyện, quy hoạch các khu dân cư mới cũng được tỉnh quan tâm, triển khai thực hiện theo hướng lồng ghép các mục tiêu tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu, trong đó tăng tỉ lệ cây xanh, tăng diện tích các khu vui chơi, công viên…

Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1: Hướng đến phát triển kinh tế xanh

Đến năm 2030, Bình Thuận sẽ đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp hiện có, thành lập một số khu công nghiệp công nghệ cao.

Nếu tính tổng thể, với 6 khu công nghiệp có hạ tầng hoàn chỉnh, đảm bảo phù hợp cho các doanh nghiệp đến đầu tư, Bình Thuận đang đứng trước thời cơ ‘vàng’ thu hút nhà đầu tư vào các khu công nghiệp.

Đặc biệt, nơi đây đang được nhà đầu tư quan tâm bởi lợi thế khi 2 cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây và Vĩnh Hảo – Phan Thiết đã được đưa vào vận hành.

Chính vì vậy những khu công nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn xanh như Hàm Kiệm 1 sẽ trở thành sự lựa chọn ‘cần và đủ’ cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước lấy tiêu chuẩn về môi trường làm nền tảng sản xuất và phát triển.

Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1 là một trong những mô hình khu công nghiệp tiêu biểu hướng đến phát triển xanh, bền vững

Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1 là một trong những mô hình khu công nghiệp tiêu biểu hướng đến phát triển xanh, bền vững

Nhiều chuyên gia nhận định nhiều tập đoàn, công ty đa quốc gia đang cam kết xanh hóa các hoạt động của mình.

Họ có thể truy xuất ngược chuỗi cung ứng toàn cầu, và tác động không nhỏ đến doanh nghiệp Việt. Điển hình như H&M, nhà sản xuất hàng may mặc toàn cầu, có 31 nhà cung cấp tại Việt Nam, cũng cam kết phát triển chuỗi cung ứng trung hòa carbon vào năm 2030.

Trước xu thế đó, chủ đầu tư Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1 đã có những hướng đi bền vững đáp ứng xu hướng khu công nghiệp xanh, góp phần không nhỏ đến diện mạo phát triển bền vững của tỉnh Bình Thuận.

PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG PHỤC VỤ LOGISTICS TẠI TỈNH BÌNH THUẬN

Cụ thể, tại Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1, mục tiêu đến năm 2030 kế hoạch hợp tác với những doanh nghiệp trong khu công nghiệp để triển khai dự án năng lượng mặt trời bằng cách thuê lại mái nhà xưởng/nhà máy để lắp đặt tấm pin mặt trời (sau khi có các quy định về điện năng lượng áp mái được luật hóa tại các nhà máy sản xuất).

Việc kết nối điện năng lượng mặt trời vào lưới điện khu công nghiệp sẽ giúp giảm tác động lên lưới điện quốc gia và đáp ứng 50% nhu cầu điện sản xuất kinh doanh cho chính doanh nghiệp đó.

Mỗi nhà máy tại  Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1 đều dành tối thiểu 20% diện tích đất cho cây xanh

Mỗi nhà máy tại Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1 đều dành tối thiểu 20% diện tích đất cho cây xanh

Bên cạnh đó, Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1 còn đầu tư nhà máy xử lý nước thải theo quy trình nghiêm ngặt với tổng công suất 6.000m3/ngày (Quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT) và đảm bảo đạt tiêu chuẩn A trước khi quay lại môi trường.

Cùng với đó, chủ đầu tư còn nỗ lực đảm bảo tiết kiệm lượng tiêu thụ nước ở mức thấp nhất bằng cách quay vòng nước thải đã qua xử lý cho các hoạt động sản xuất công nghiệp, làm sạch khu công nghiệp và tưới tiêu.

Đặc biệt, Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1 đảm bảo hệ thống nhà xưởng/nhà kho tại đây sẽ được xây dựng và vận hành thân thiện nhất với môi trường theo tiêu chuẩn LEED.

Khi được chứng nhận LEED nghĩa là công trình đó sử dụng hiệu quả nước và năng lượng, thải ít khí CO2 và tận dụng tốt các nguồn tài nguyên ở địa phương giúp giảm thiểu mức độ sử dụng năng lượng trong quá trình sản xuất và vận chuyển.

Đồng thời, chủ đầu tư Hoàng Quân Bình Thuận luôn dành 20% là tỉ lệ cây xanh tối thiểu trong từng nhà máy để tạo mảng xanh cũng góp phần bảo vệ môi trường xung quanh, tăng thêm mỹ quan cho khu công nghiệp.

Với mục tiêu xanh hóa của chủ đầu tư, số lượng cây xanh trong Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1 đã lên tới 25.000 cây.

Có thế thấy, việc hướng đến ‘xanh hóa’ Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1 đã giúp nơi đây lọt vào ‘tầm ngắm’ của các doanh nghiệp đa quốc gia. Bởi chủ đầu tư Hoàng Quân Bình Thuận tin rằng xây dựng công trình xanh chính là tương lai và hướng đến nâng cao tiêu chuẩn phát triển hạ tầng khu công nghiệp.

Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1

Chủ đầu tư: Công ty cổ phần TV – TM – DV Địa ốc Hoàng Quân Bình Thuận

Vị trí: Xã Hàm Kiệm và Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Hotline: 096 166 4646

Bài viết Tương tự

Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1
Vosta Việt Nam
KCN Hàm Kiệm 1