Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Fukuoka xúc tiến hợp tác vào các tỉnh Bình Thuận, Vĩnh Long, Cần Thơ của Việt Nam

Trong thời gian thăm tỉnh Fukuoka, ngày 29/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tiếp Thống đốc tỉnh Fukuoka và Lãnh đạo một số địa phương khu vực Kyushu như tỉnh Nagasaki, Miyazaki, Saga, Kagoshima.

Chủ tịch nước đề nghị Thống đốc tỉnh Fukuoka và Lãnh đạo địa phương khu vực Kyushu xúc tiến hợp tác với các tỉnh Vĩnh Long, Bình Thuận, thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chủ tịch nước đề nghị Thống đốc tỉnh Fukuoka và Lãnh đạo địa phương khu vực Kyushu xúc tiến hợp tác với các tỉnh Vĩnh Long, Bình Thuận, thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng đến thăm Nhật Bản đúng vào dịp hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; đánh giá quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực, hợp tác phát triển đa tầng nấc với 100 cặp quan hệ địa phương đã được thiết lập.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ vui mừng khi được đến thăm khu vực Kyushu, nơi có quan hệ giao lưu từ thế kỷ XVI với Việt Nam, được tái hiện lại qua vở opera “Công nương Anio” đã công chiếu tại cả hai nước, đồng thời cũng là nơi Chủ tịch nước có nhiều kỷ niệm khi tham gia chương trình giao lưu tại khu vực từ năm 1997.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao nỗ lực của Thống đốc tỉnh Fukuoka và Lãnh đạo địa phương khu vực Kiu-siu trong thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam. Nhấn mạnh việc nâng cấp quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước, Chủ tịch nước đề nghị Thống đốc tỉnh Fukuoka và Lãnh đạo địa phương khu vực Kyushu nỗ lực hiện thực hóa khuôn khổ quan hệ mới thông qua thúc đẩy các cặp hợp tác địa phương giữa khu vực Kyushu và các địa phương Việt Nam, xúc tiến hợp tác với các tỉnh Vĩnh Long, Bình Thuận, thành phố Cần Thơ thông qua đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn các cấp; thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp khu vực Kyushu vào Việt Nam, đặc biệt trong những lĩnh vực địa phương có thế mạnh như chế biến, chế tạo, ứng dụng nông nghiệp thông minh, xử lý nước thải …; tăng cường tiếp nhận lao động, thực tập sinh, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực.

Thống đốc tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro và Lãnh đạo một số địa phương khu vực Kyushu bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thăm khu vực Kyushu; báo cáo Chủ tịch nước về tình hình hợp tác giữa khu vực và Việt Nam trong thời gian qua; khẳng định khu vực Kyushu rất mong muốn tăng cường hợp tác với các địa phương Việt Nam, muốn tiếp nhận hơn nữa lao động chất lượng cao, thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang làm việc tại tỉnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thống đốc tỉnh Fukuoka và Lãnh đạo một số địa phương khu vực Kyushu như tỉnh Nagasaki, Miyazaki, Saga, Kagoshima. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thống đốc Hattori Seitaro và Chủ tịch Hội đồng Fukuoka báo cáo Chủ tịch nước về hợp tác giữa tỉnh Fukuoka và Việt Nam nói chung và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Fukuoka và thành phố Hà Nội trong các lĩnh vực giao lưu nhân dân, văn hóa, chuyển giao công nghệ cao. Thống đốc Hattori mong muốn nối lại chương trình Du lịch học tập của học sinh trung học phổ thông đến Việt Nam, qua đó thúc đẩy tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ hai nước.

Thống đốc tỉnh Nagasaki Oishi Kengo báo cáo Chủ tịch nước về hợp tác giữa tỉnh Nagasaki và thành phố Hội An đã có từ thế kỷ XVI, cũng như quan hệ thân thiết giữa tỉnh Nagasaki và tỉnh Quảng Nam. Các Thống đốc tỉnh Miyazaki, Saga, Kagoshima đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, là cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai nước; bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác về nguồn nhân lực, thúc đẩy tiếp nhận thêm nhiều người Việt Nam đến lao động, học tập tại tỉnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao nỗ lực của Thống đốc tỉnh Fukuoka và Lãnh đạo địa phương khu vực Kyushu trong thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phó Thống đốc tỉnh Kagoshima cho biết tỉnh Kagoshima có quan hệ hợp tác với tỉnh Hải Dương; khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy mở đường bay định kỳ giữa tỉnh Kagoshima và Việt Nam, qua đó tăng cường hợp tác kinh tế, du lịch giữa tỉnh Kagoshima và Việt Nam.

Cũng tại buổi tiếp, Chủ tịch nước đề nghị Lãnh đạo một số địa phương khu vực Kyushu hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng 55.000 người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc thành công, đóng góp tích cực vào sự phát triển của các địa phương Nhật Bản cũng như quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Theo baomoi.com

Bài viết Tương tự

Vosta Việt Nam
KCN Hàm Kiệm 1