Bình Thuận: Đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng, tạo điều kiện thu hút dự án vào các KCN

Trên địa bàn Bình Thuận có 8 dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (KCN) được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư còn hiệu lực với tổng diện tích sử dụng đất hơn 2.463 ha. Trong số này hiện có 6 KCN đã đầu tư hạ tầng cơ bản hoàn chỉnh, còn lại 2 KCN đang tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện các bước tiếp theo…

Tại KCN Phan Thiết giai đoạn 1, chủ đầu tư đã đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, đến nay thu hút lấp đầy diện tích đất cho thuê với 39 dự án thứ cấp. Có vị trí liền kề, KCN Phan Thiết giai đoạn 2 cũng cơ bản hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, hiện thu hút lấp đầy gần 3/4 diện tích đất cho thuê với 11 dự án, còn lại khoảng 5 ha đất là dành tiếp nhận các cơ sở tiểu thủ công nghiệp trong thành phố Phan Thiết.

Thuộc địa bàn huyện Hàm Thuận Nam, KCN Hàm Kiệm I (diện tích 132,67 ha tại xã Hàm Kiệm) đã đầu tư xây dựng cơ bản hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu triển khai các dự án thứ cấp và thu hút được 17 dự án với tỷ lệ lấp đầy xấp xỉ 60% diện tích đất cho thuê. Nằm liền kề là KCN Hàm Kiệm II đạt tỷ lệ lấp đầy gần 25%. Trong khi đó, KCN Sông Bình với chuyên ngành chế biến khoáng sản titan, sau khi thi công cơ bản hạ tầng kỹ thuật đã thu hút 4 dự án chế biến titan, đạt tỷ lệ lấp đầy hơn 46%. Đối với KCN Tuy Phong thì đang xúc tiến xây dựng hạ tầng, dự kiến cuối năm 2023 có thể tiếp nhận được dự án đầu tư thứ cấp.

Phía Nam Bình Thuận còn có KCN Sơn Mỹ I đã khởi công vào cuối tháng 8 năm ngoái và đang tiếp tục thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Tại huyện Hàm Tân còn có KCN Tân Đứcđang triển khai thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng, dự kiến tiến tới khởi công xây dựng hạ tầng vào cuối năm nay. Riêng dự án KCN Sơn Mỹ II (diện tích 540 ha, có vị trí liền kề KCN Sơn Mỹ I) hiện trong giai đoạn chuẩn bị các điều kiện và đang trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Như vậy đến nay, các KCN trên địa bàn Bình Thuận thu hút được gần 90 dự án trong và ngoài nước, tuy nhiên tỷ lệ lấp đầy chủ yếu tập trung tại những KCN đã đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng. Do vậy, việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng sẽ góp phần tăng sức hút dự án vào các KCN trong thời gian tới, nhất là khi tuyến đường bộ cao tốc đoạn qua địa bàn tỉnh là Dầu Giây – Phan Thiết và Phan Thiết – Vĩnh Hảo được đưa vào sử dụng. Ngoài sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế về đất đai, tài nguyên khoáng sản, nông – lâm – thủy hải sản, nguồn lao động dồi dào, hạ tầng kết nối giao thông được đầu tư cơ bản… thì địa phương luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư thực hiện thành công dự án, đảm bảo phát triển bền vững tại địa phương. Đặc biệt là với dự án quy mô đầu tư trên lĩnh vực công nghiệp, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cũng như khẳng định vị thế một trong ba trụ cột kinh tế chính của Bình Thuận.

Được biết, các KCN tại Bình Thuận cũng thuộc danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư nên dự án đầu tư được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu theo quy định áp dụng đối với địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn.

KCN Hàm Kiệm 1 thu hút các nhà đầu tư quan tâm trong năm 2023

  • Tổng diện tích 146ha trong đó quỹ đất dành cho KCN là 132ha và 13,5ha quỹ đất dành để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân làm việc trong KCN.
  • Vị trí dịa lý KCN Hàm Kiệm 1: Cách Quốc lộ 1A 650m, cách đường cao tóc 4km, cách sân bay Phan Thiết 30km, cách cảng Vĩnh Tân 100km.
  • Hạ tầng trong KCN Hàm Kiệm 1: Hiện tại hạ tầng trong KCN Hàm Kiệm 1 được đầu tư tương đối hoàn chỉnh và đồng bộ như hệ thống phòng cháy chữa cháy cách nhau 150m là có 1 trụ, cây xanh được trồng xanh hóa toàn khu, đường nhự theo tiêu chuẩn H30, hệ thống cấp thoát nước và điện tương đối ổng định cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Khu Công Nghiệp Hàm Kiệm I

Ngoài việc chú tâm đến cơ sở hạ tầng trong KCN Hàm Kiệm 1, Chủ đầu tư còn tạo nên một môi trường sống và làm việc một cách thoải mái và đầy đủ nhất cho công nhân như trong KCN đã hình thành Nhà ở cho công nhân với những căn nhà khang trang 1 trệt 1 lầu với giá bán 850 triệu đồng môt căn và được ngân hàng hỗ trợ cho vay 80% với thời gian vay đến 25 năm, hệ thống an sinh cho cộng đồng như hồ sinh thái, hồ câu cá, nhà tập thể thao đa năng, công viên vườn dừa, quán café phục vụ cho công nhân và chuyên gia.

Khu nhà ở xã hội Hàm Kiệm dành cho công nhân

Ngoài ra khi các nhà đầu tư dự án mới vào KCN Hàm Kiệm 1 thì được nhà nước hỗ trợ ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời hạn 10 năm với thuế xuất 17%/năm cụ thể như sau: Trong thời gian 10 năm doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập 2 năm kể từ khi doanh nghiệp có doanh thu chiệu thuế, giảm 50% cho 4 năm tiếp theo và thời gian còn lại doanh nghiệp chiệu thuế 17%/ năm. Ưu đãi từ chủ đầu tư: Tư vấn pháp lý miễn phí. Hỗ trợ các thủ tục xin Giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư. Giảm chi phí thiết kế nhà xưởng, văn phòng. Hỗ trợ tuyển dụng nhân sự.

Bài viết Tương tự

Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1
Vosta Việt Nam
KCN Hàm Kiệm 1