Tìm giải pháp thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp Bình Thuận

Trước đây, Bình Thuận vừa thiếu cả cảng nước sâu, sân bay và đặc biệt là hệ thống cao tốc, nhưng nay những điểm nghẽn này cơ bản được khơi thông.

Sáng 23/6, tại thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội thảo giải pháp thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp.

Hội thảo là diễn đàn giới thiệu tiềm năng, cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư của tỉnh Bình Thuận.

Đồng thời, đây là dịp để các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư hạ tầng cũng như đầu tư sản xuất kinh doanh trong các khu công nghiệp.

Từ đó tạo ra sự bứt phá cho công nghiệp của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Dư địa lớn

Bình Thuận là tỉnh cực Nam duyên hải miền Trung, giáp vùng kinh tế trọng điểm phía nam, là cửa ngõ nối miền Trung, Tây nguyên và Đông Nam Bộ.

Với diện tích tự nhiên khoảng 7.800km2, có bờ biển dài 192km, Bình Thuận có những lợi thế đặc trưng về tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản về khí hậu và địa lý.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cho rằng trước đây khi nói đến khu công nghiệp tỉnh Bình Thuận thì các nhà đầu tư thường hình dung như là một địa điểm thuộc vùng sâu, vùng xa trên bản đồ phát triển công nghiệp của cả nước.

[Bình Thuận chấn chỉnh môi giới bất động sản không theo quy định]

Trước đây, Bình Thuận vừa thiếu cả cảng nước sâu, sân bay và đặc biệt là hệ thống cao tốc, nhưng nay những điểm nghẽn này cơ bản được khơi thông.

Với việc tỉnh có cảng quốc tế Vĩnh Tân đi vào hoạt động, sân bay Phan Thiết đang đầu tư xây dựng và đặc biệt tuyến cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết-Vĩnh Hảo đi qua địa bàn đã đi vào hoạt động cùng với đầu tư, khai thác nhiều tuyến đường nội tỉnh, đường ven biển…, qua đó tháo gỡ nút thắt về giao thông mở ra những cơ hội mới, kết nối Bình Thuận với khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển bền vững và thu hút các nhà đầu tư chiến lược ở các lĩnh vực tiềm năng, lợi thế, tạo động lực lớn để thu hút đầu tư phát triển kinh tế xã hội và phát triển các khu công nghiệp của tỉnh.

Theo ông Phùng Hữu Cư, Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, năm 1999, Bình Thuận chỉ có một khu công nghiệp với diện tích 68 ha. Đến nay, tỉnh Bình Thuận đã có 9 khu công nghiệp được Chính phủ phê duyệt với diện tích hơn 3.000ha; trong đó, có 6 khu công nghiệp đã và đang đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đảm bảo điều kiện để các doanh nghiệp thứ cấp đến tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Còn lại 3 khu công nghiệp với quy mô 1.910ha đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, thực hiện đền bù giải tỏa; đây là các khu công nghiệp rất gần Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu, có quy mô diện tích lớn, đa ngành nghề, tập trung thu hút các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường…

Hiện nay, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp của tỉnh mới chỉ 37% tập trung tại các khu công nghiệp đã đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng; còn lại khoảng 63% diện tích chưa thu hút được các nhà đầu tư thứ cấp.

Đây vừa là tồn tại hạn chế của tỉnh nhưng cũng là lợi thế khi tỉnh có quỹ đất khá lớn để thu hút đầu tư và khi các điểm nghẽn về hạ tầng, về giao thông được tháo gỡ…

Giải pháp thu hút đầu tư

Tại hội thảo, trên cơ sở đánh giá những lợi thế, tìm năng của tỉnh Bình Thuận hiện nay, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề ra các giải pháp để thu hút các nhà đầu tư đến với Bình Thuận, nhất là tại các khu công nghiệp.

Tim giai phap thu hut dau tu vao cac khu cong nghiep Binh Thuan hinh anh 2

Những cột điện gió tại địa bàn huyện Bắc Bình, Bình Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Theo ông Nguyễn Quốc Trường, Đại diện văn phòng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Bình Thuận, ngoài các yếu tố lợi thế, tiềm năng thì giải pháp cơ bản nhất để thu hút được các doanh nghiệp vào đầu tư đó là chính quyền địa phương cần thể hiện sự quyết liệt hơn trong việc cải thiện môi trường đầu tư; đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc; hỗ trợ chính sách để các nhà đầu tư yên tâm khi đầu tư.

Mặt khác, các doanh nghiệp, hiệp hội trên địa bàn tỉnh Bình Thuận cũng phải nâng cao tính chủ động, không những nâng cao năng lực kinh doanh và kết nối, tìm kiếm đối tác giữa các doanh nghiệp.

Ông Trần Quốc Trung, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng Bình Thuận cần tập trung vào xây dựng các quy hoạch, phân khu, quy hoạch các cụm, khu công nghiệp đảm bảo tính hiện đại để thu hút được các nhà đầu tư thứ cấp. Ngoài dự án đầu tư lớn cũng cần có các dự án vệ tinh để hỗ trợ.

Bên cạnh đó, tỉnh cần tập trung vào công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đảm bảo có thể giao đất sạch để các nhà đầu tư triển khai xây dựng hạ tầng.

Trên cơ sở hạ tầng đó, việc kết nối hạ giao thông, cấp điện, cấp nước… để các nhà đầu tư khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư có thể nhanh chóng triển khai đi vào hoạt động.

Ngoài ra, để thu hút được lao động, tỉnh cũng cần quy hoạch khu nhà ở cho công nhân và các khu dịch vụ tiện ích công cộng để đảm bảo cuộc sống người lao động…

Qua các ý kiến thảo luận, đóng góp của các đại biểu nhằm thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh khẳng định Bình Thuận luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước đến đầu tư, đặc biệt là đầu tư trên lĩnh vực công nghiệp… với phương châm mến khách, trọng đối tác, thấu hiểu đối tác, mong muốn hợp tác phát triển có hiệu quả với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế và bè bạn gần xa.

Trong thời gian tới, tỉnh Bình Thuận sẽ tạo điều kiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn và thân thiện cho doanh nghiệp bằng các nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư; đồng hành với nhà đầu tư trong giải phóng mặt bằng và hỗ trợ hướng dẫn, giải quyết các thủ tục hành chính; tháo gỡ kịp thời vướng mắc cho nhà đầu tư; đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực đầu tư…

Tại hội thảo, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án nhà máy nhôm AME và Dự án chế biến xỉ titan Sông Bình.

Đồng thời, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã ký kết biên bản hợp tác với Trung tâm xúc tiến đầu tư phía Nam và Chi nhánh văn phòng VCCI tại Bình Thuận.

Tại hội thảo cũng diễn ra lễ ký biên bản hợp tác đầu tư giữa Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân Bình Thuận với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ kỹ thuật Nguyệt Nhân và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pacific Group./.

Bài viết Tương tự

Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1
Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1
Vosta Việt Nam
KCN Hàm Kiệm 1